22 Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng.

itvc.haiphong@itvc-global.com

Tư vấn và đào tạo HACCP

Ngày 03-06-2021 Lượt xem 272

HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points- Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn) là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.

HACCP là một công cụ để đánh giá các mối nguy và thiết lập các hệ thống kiểm soát thường tập trung vào việc phòng ngừa nhiều hơn, thay cho việc kiểm tra thành phẩm.

HACCP được áp dụng trong suốt cả chuỗi thực phẩm, từ khâu ban đầu tới khâu tiêu thụ cuối cùng và việc áp dụng đó phải căn cứ vào các chứng cứ khoa học về các mối nguy cho sức khoẻ của con người. Cùng với việc tăng cường tính an toàn của thực phẩm, việc áp dụng HACCP đem lại các lợi ích đáng kể, thúc đẩy buôn bán quốc tế bằng cách tăng cường sự tin tưởng về an toàn thực phẩm.

HACCP là gì?

HACCP là công cụ cơ bản trong việc hoạch định tạo thực phẩm an toàn trong việc áp dụng ISO 22000 tại các tổ chức tham gia vào chuỗi thực phẩm. Việc áp dụng HACCP phù hợp với việc thực hiện các hệ thống quản lý chất lượng, như bộ tiêu chuẩn ISO 9000 và là hệ thống được chọn để quản lý an toàn thực phẩm trong các hệ thống trên.

 

 


HACCP Codex2003

Qui phạm thực hành HACCP 2003 này được soát xét lại từ phiên bản đầu tiên, được sử dụng đặc biệt trong ngành công nghiệp thực phẩm để đáp ứng các đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng về chất lượng và đặc biệt là sự an toàn trong thực phẩm và đồ uống. 

Mục đích trước tiên của qui phạm này là dành cho các tổ chức sản xuất nhỏ như sản xuất thực phẩm, sản xuất và chế biến, phân phối thực phẩm và đồ uống, các cửa hàng, khách sạn và các đại lý tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm và đồ uống. Qui phạm này cũng được sử dụng tương tự đối với các tổ chức sản xuất và kinh doanh có liên quan tới nền công nghiệp thực phẩm ví dụ như đóng gói.


Lợi ích của HACCP


Đối tượng áp dụng:

- Các Công ty sản xuất và chế biến thủy sản, nông sản, thực phẩm và đồ uống

- Cơ sở sản xuất thức ăn công nghiệp;

- Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các hoạt động liên quan đến thực phẩm.

- Các Công ty có thể chứng minh với khách hàng của mình về khả năng đáp ứng đối với các yêu cầu chất lượng, đặc biệt theo chương trình an toàn thực phẩm, được đánh giá bởi một tổ chức chứng nhận độc lập của bên thứ ba.


Các đặc trưng của HACCP:

- Tính hệ thống: HACCP xem xét và kiểm soát tất cả các bước trong việc vận hành sản xuất, chế biến hay cung cấp thực phẩm. HACCP giúp nhận diện các mối nguy, xây dựng và áp dụng các biện pháp kiểm soát, thẩm tra tính hiệu quả của hệ thống nhằm đảm bảo tính an toàn luôn được duy trì.

- Cơ sở khoa học: các mối nguy về an toàn cho thực phẩm và việc kiểm soát chúng được xác định dựa trên bằng chứng/ cơ sở khoa học.

- Chuyên biệt: Tùy vào đặc trưng của từng loại thực phẩm, HACCP giúp xác định các mối nguy thường gặp ở loại thực phẩm đó và xây dựng biện pháp kiểm soát thích hợp.

- Phòng ngừa: HACCP hướng tới việc phòng ngừa hơn là kiểm tra khi sản phẩm hoàn tất.

- Luôn thích hợp: khi có sự thay đổi về cơ sở vật chất, công nghệ, con người, thông tin về an toàn thực phẩm, hệ thống luôn được xem xét và điều chỉnh cho phù hợp.


7 nguyên tắc của HACCP


Các yêu cầu của chương trình an toàn thực phẩm

1. Cam kết của lãnh đạo

1.1 Tổ chức và trách nhiệm

1.2 Đào tạo

1.3 Sản phẩm không phù hợp và vấn đề khắc phục

1.4 Đánh giá nội bộ

2. HACCP

2.1 Đội HACCP và phân tích sản phẩm

2.2 Biểu đồ 

2.3 Phân tích mối nguy và biện pháp kiểm soát 

2.4 Xác định và theo dõi giới hạn tới hạn

2.5 Hành động khắc phục và phòng ngừa

2.6 Hồ sơ

2.7 Kiểm tra xác nhận

3. Thực hành an toàn thực phẩm

3.1 Nhận thực phẩm

3.2 Lưu kho thực phẩm

3.3 Xử lý thực phẩm

3.4 Trưng bày thực phẩm

3.5 Đóng gói thực phẩm

3.6 Giao nhận thực phẩm

3.7 Tiêu huỷ thực phẩm 

3.8 Thu hồi thực phẩm

4. Kiểm soát chất lượng

4.1 Các thủ tục

4.2 Thực hành sản xuất, vệ sinh, nuôi trồng tốt

4.3 Nhận biết, truy tìm nguồn gốc và nhãn

4.4 Thiết bị đo lường

5. Bán hàng và mua hàng

5.1 Bán hàng

5.2 Mua hàng

5.3 Lựa chọn nhà cung ứng

6. Tài liệu

6.1 Kiểm soát tài liệu

6.2 Hồ sơ

 


Các dịch vụ của ITVC Toàn Cầu đối với HACCP:

Tư vấn:

- Tư vấn thiết lập và áp dụng Hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm theo HACCP

Đào tạo:

- Nhận thức và diễn giải các yêu cầu của HACCP

- Kỹ năng đánh giá nội bộ theo HACCP

- Kỹ thuật nhận diện mối nguy và đánh giá rủi ro trong HACCP


Để yêu cầu dịch vụ tư vấn và đào tạo HACCP - Hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH ITVC TOÀN CẦU

Tầng 6 Tòa nhà Thương mại, Số 22 Lý Tự Trọng, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng.

Tel: 02253 261 208 - Hotline: 0914 564 579

Fax: 02253 292 718

Email: itvc.haiphong@itvc-global.com

Gọi ngay: 0914.564.579
SMS: 0914.564.579 Chat Zalo Chat qua Messenger